Định nghĩa bộ lọc dầu thủy lực

Bộ lọc dầu nói chung là những bộ lọc được chế tạo nhằm loại bỏ những tạp chất có trong dầu động cơ, dầu truyền, dầu bôi trơn hoặc dầu thủy lực. Những bộ lọc này được sử dụng trong nhiều các hệ thống thủy lực, các loại động cơ đốt trong, các dây chuyền tái chế dầu thải. Riêng bộ lọc dầu thủy lực được sử dụng chủ yếu trong các thiết bị thủy lực có công năng loại bỏ những tạp chất như bụi bẩn, các hạt kim loại có trong dầu thủy lực.

Khi dầu thủy lực được cho đi qua hệ thống lọc này, những phần từ lọc có trong hệ thống lọc (một hệ thống thủy lực có nhiều hơn một bộ lọc) sẽ giữ lại những tạp chất kim loại hoặc bụi bẩn có trong dầu. Ngoài ra bộ lọc cũng có thể được chế tạo đặc biệt nhằm tạo ra tù trường, điện trường hoặc trọng trường giúp làm lắng các tạp chất kể trên.

Phân loại các bộ lọc dầu thủy lực

Hiện nay, theo chúng tôi được biết có rất nhiều cơ sở để phân loại các bộ lọc thủy lực nhưng cơ sở phổ biến nhất để phân loại chúng chính là: dựa vào kích thước tạp chất được giữ lại, vị trí lắp đặt, cấu tạo bộ lọc .

Dựa vào kích thước các tạp chất được bộ lọc dầu thủy lực giữ lại

  • Bộ lọc thô: được sử dụng để lọc sơ qua dầu thủy lực. Các tạp chất được giữ lại có kích thước lớn hơn 0,1 mm.
  • Bộ lọc thủy lực trung bình: Những tạp chất được giữ lại có kích thước trong khoảng từ 0,05 mm – 0,1 mm
  • Bộ lọc tinh: những tạp chất có trong dầu thủy lực có kích thước nhỏ hơn 0,05 mm sẽ được giữ lại tại đây.

Dựa vào vị trí lắp đặt bộ lọc dầu thủy lực

  • Bộ lọc dầu cao áp: được lắp đặt tại ống hút
  • Bộ lọc dầu áp suất thấp: được lắp đặt tại ống xả

Dựa vào cấu tạo của bộ lọc thủy lực

  • Bộ lọc lưới: được trang bị nhiều lưới lọc được sắp xếp thành nhiều tầng khác nhau và được làm bằng thép không gỉ. Kích thước mắt lưới sẽ quyết định đến kích thước tạp chất được giữ lại.

Sơ đồ cấu tạo của bộ lọc lưới thủy lực

  • Bộ lọc nam châm: sử dụng từ trường để hút và giữ lại những tạp chất kim loại có trong dầu thủy lực. Để làm được điều này các nhà thiết kế đã đặt một nam châm vĩnh cửu tại vị trí mà dầu thủy lực đi qua. Khi dầu thủy lực đi qua thiết bị lọc dầu thủy lực từ tính những hạt kim loại sẽ bị giữ lại, nam châm sẽ được làm sạch bằng tay hoặc bằng những hệ thống làm sạch chuyên dụng.
  • Bộ lọc dầu dạng sợi: được cấu thành bởi nhiều sợi quấn quanh một tiết diện hình tròn hoặc hình chữ nhật. Tiết diện này kết hợp với vỏ bộ lọc thủy lực tạo thành những khe hướng tâm. Kích thước những khe hướng tâm này sẽ quyết định đến kích thước tạp chất được giữ lại. Bộ lọc dầu thủy lực dạng sợi  được sử dụng chủ yếu trong phần lọc thô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.51.69.88